ĂN CHAY MÙNG 1 - VÌ SAO NGƯỜI VIỆT CÓ THÓI QUEN NÀY?

ĂN CHAY MÙNG 1 - VÌ SAO NGƯỜI VIỆT CÓ THÓI QUEN NÀY?

Tạm biệt tháng Giêng ăn chơi, chào đón tháng 2 bằng cách nạp năng lượng với bữa chay thanh lành tai 4An.

Bạn có biết, ăn chay vào mỗi mùng một hàng tháng có ý nghĩa đặc biệt? Tìm hiểu ngay ý nghĩa của việc này nhé!

1. Nguồn gốc của thói quen ăn chay mùng 1

Từ lâu mùng 1 và ngày rằm hàng tháng (theo lịch âm) là 2 ngày quan trọng trong tháng để ăn chay. Ngoài cách giải thích theo quy luật của vũ trụ, thì Phật giáo chọn hai ngày vì đây là ngày dễ ghi nhớ để tụ họp chư tăng nghe thuyết giảng. Mục đích cuối cùng cuả việc khuyến khích ăn chay là hướng con người đến nhân đạo, không sát sinh, năng làm việc thiện để tinh thần được an yên. 

2. Ăn chay còn là cách giữ cho sức khỏe vững mạnh

Không chỉ người theo đạo Phật mới ăn chay, ngày nay nhiều người ăn chay để cải thiện sức khỏe hơn. Bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Minh Trí chia sẻ: Ngày nay, việc ăn chay trở nên phổ biến không chỉ dành cho phật tử mà còn lan ra những người ăn kiêng khắp nơi trên thế giới, mục đích là giữ gìn sức khỏe".

Thay vì lấy vitamin và các khoáng chất cho cơ thể từ thịt đông vật, chúng ta hoàn toàn có thể hấp thụ chúng qua nhiều loại thực vật. Sự đa dạng của mẹ thiên nhiên cho ta đầy đủ các loại cây, quả, hạt cung cấp đủ chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng.

Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì cũng có thể cao hơn và to lớn hơn người ăn thịt.  Đặc biệt là có thể sống lâu hơn. Thực tế đã cho thấy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt thì tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 36 năm, còn người Kogi (bộ tộc ở Peru - Nam Mỹ) ăn thuần chay thì tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm.

3. Ngày càng nhiều người ăn chay vì môi trường.

Xu hướng ăn chay ngày nay càng trở lên mạnh mẽ khi con người đặc biệt là các bạn trẻ hưởng ứng ăn chay vì môi trường. Đặc biệt, các ngôi sao nổi tiếng ăn chay nhiều hơn và kêu gọi người hâm mộ mình cùng ăn chay để bảo vệ môi trường.

Những cái tên đặc biệt phải kể đến hiện nay đó là tài tử Joaquin Phoenix - thủ vai Joker cũng là Nam diễn viên xuất sắc nhất được Oscar vinh danh. Là người ăn thuần chay từ năm 3 tuổi và đặc biệt nổi tiếng với nhiều hành động lên án ngành công nghiệp sữa bò, khuyến khích ăn chay. Hay cô nàng sinh năm 2001 - Billie Eilish từng ẵm 5 giải thưởng Grammy Awards cũng đặc biệt yêu thích ăn chay và lan truyền mạnh mẽ lối sống này tới fans hâm mộ. 

Với người yêu thể thao thì không thể không biết đến vua quần vợt Novak Djokovic. Chàng trai người Secbi mở hẳn nhà hàng chay được nhiều người mến mộ. Hay vua tốc độ 6 lần vô địch F1 - Lewis Hamilton vẫn sở hữu thân hình mạnh mẽ và sức chiến đấu mãnh liệt khi chuyển sang ăn chay từ năm 2017.

Ngành công nghiệp chăn nuôi ngày càng bị lên án do việc tàn phá rừng lấy đất cũng như lượng chất, khí thải gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, ăn chay ngày càng được yêu thích và nhiều người có xu hướng sống thuần chay hơn!

4. Ăn chay sao cho đủ chất, không sợ nhàm chán

Nhiều người nghĩ rằng ăn chay chỉ toàn đồ luộc, tinh bột nhưng điều đó thật sai lầm. Thực vật vô cùng trù phú vầ con người thì luôn biết cách sáng tạo. Nếu bạn băn khoăn về việc ăn chay như nào cho đúng và có xu hướng thuần chay thì cần vạch ra một lộ trình khoa học và tuân thủ.

Nếu bạn chỉ ăn chay ngày mùng 1, ngày rằm hoặc một số ngày nhất định trong tháng để an vui và góp phần giảm trừ thịt thì lựa chọn ăn chay bên ngoài là quyết định sáng suốt. Hiện nay rất nhiều nhà hàng chay mở ra để phục vụ thực khách ăn chay vừa ngon, dinh dưỡng.

Chay 4An là nhà hàng đáng để bạn thử và nghiền nếu bạn đang sống tại Sài Gòn. Nhà hàng chay có thực đơn chay thuần Việt hấp dẫn từ mắt đết miệng và không gian được trang trí gần gũi, nhẹ nhàng.

Nếu bạn muốn có cho mình trải nghiệm thú vị hãy ghé 4An với 2 địa chỉ dưới đây nhé!

4An Vegetarian
🏤 Chi nhánh 1: Lầu 2, 26 Cao Thắng, phường 5, quận 3, tp. HCM (góc ngã 3 Võ Văn Tần - Cao Thắng, cửa vào nằm bên mặt đường Võ Văn Tần)
🏤 Chi nhánh 2: 61 Nam Kì Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Q1
📞 SĐT: 028.9999.6268 (nhấn nhánh 2)
← Bài trước Bài sau →